Giải thích nguyên lý máy hút ẩm chi tiết, dễ hiểu bạn nên biết

0
597
nguyên lý, cấu tạo máy hút ẩm
Nguyên lý máy hút ẩm hoạt động thế nào? 

Do đặc trưng thời tiết nồm ẩm nên máy hút ẩm đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Chắc hẳn bạn cũng khá quen thuộc với thiết bị này. Thế nhưng, bạn có biết nguyên lý máy hút ẩm hoạt động là như thế nào không? Qua bài viết dưới đây, mayhutamhoanglien sẽ cùng bạn đi tìm kiếm câu trả lời nhé!

Cấu tạo máy hút ẩm bao gồm những gì?

Có ba dòng máy hút ẩm chính được lưu hành trên thị trường là: Máy hút ẩm ngưng tụ, máy hút ẩm rotor và máy hút ẩm sử dụng màng lọc ion. Vì thế, ứng với mỗi dòng máy thì sẽ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng.

Nguyên lý máy hút ẩm
Máy hút ẩm điện tử Xiaomi có cấu tạo thế nào?

Cấu tạo máy hút ẩm rotor có gì đặc biệt?

Máy hút ẩm rotor gồm các bộ phận chính như sau: Bánh rotor hút ẩm có kích thước lớn, vật liệu hút ẩm. Ngoài ra máy còn có động cơ quay, bể chứa nước và bộ phận gia nhiệt.

Nguyên lý máy hút ẩm rotor
Cấu tạo máy hút ẩm rotor gồm: Bánh rotor cấu trúc tổ ong, vật liệu hút ẩm,…

Bánh rotor hút ẩm có đặc điểm gì?

Bánh rotor hút ẩm là bộ phận quan trọng nhất của máy hút ẩm. Chất lượng và công suất của bộ phận này mang tính quyết định tới chất lượng và công suất của máy hút ẩm.

Đây là bộ phận được cấu tạo từ những tấm phẳng có cấu trúc gấp nếp xen kẽ lẫn nhau.

Vật liệu hút ẩm của máy hút ẩm rotor

Máy hút ẩm rotor thường sử dụng vật liệu hút ẩm là silicagel thay cho muối Lithium Clorua như trước đây. Silicagel có khả năng thấm hút cực mạnh, lên tới 40% trọng lượng của hạt. Vật liệu hút ẩm silicagel thường được tẩm đều lên bề mặt của bánh xe rotor.

Cấu tạo máy hút ẩm ngưng tụ có bộ phận nào?

Máy hút ẩm ngưng tụ bao gồm các bộ phận như sau: Máy nén lạnh (Block), quạt gió, động cơ, dàn ngưng tụ (Tên khác: Dàn nóng), dàn bay hơi (Dàn lạnh), ống dẫn nước thải và khay hứng nước ngưng.

Bộ phận nén khí của máy hút ẩm ngưng tụ thường được thiết kế ở phía dưới của máy và có trọng lượng tương đối lớn.

Dàn ngưng tụ và dàn bay hơi của máy hút ẩm được sắp xếp đối xứng nhau. Trong đó, dàn ngưng tụ (Hay dàn nóng) được bố trí ở phía sau của máy để tận dụng cho việc hong khô quần áo. Còn dàn bay hơi (Dàn lạnh) được đặt ở phía trước để hút luồng khí ẩm từ không khí vào máy.

Ngoài các bộ phận chính như đã nêu trên, máy hút ẩm ngưng tụ còn có thêm các bộ phận: Cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm để truyền dữ liệu đo lường được về bảng mạch rồi sau đó hiển thị cho người dùng biết.

Nguyên lý máy hút ẩm ngưng tụ
Cấu tạo máy hút ẩm ngưng tụ gồm nhiều bộ phận khác nhau

Có thể nói, máy hút ẩm dạng ngưng tụ xét về bản chất vẫn là một máy lạnh nhưng cấu tạo máy được sắp xếp ngược lại. Luồng không khí được hút vào máy hút ẩm đầu tiên sẽ đi qua dàn bay hơi, sau đó đi tới dàn ngưng tụ, rồi tới quạt gió và động cơ.

Vì là máy hút ẩm ngưng tụ nên cấu tạo máy hút ẩm Sharp cũng bao gồm các bộ phận như trên.

Nguyên lý máy hút ẩm

Do có cấu tạo khác nhau nên nguyên lý hoạt động của mỗi loại máy cũng sẽ khác nhau. Cụ thể, bạn có thể tham khảo dưới đây cho từng dòng máy:

nguyên lý, cấu tạo máy hút ẩm
Nguyên lý máy hút ẩm hoạt động thế nào?

Giải thích nguyên lý máy hút ẩm rotor 

Nguyên lý máy hút ẩm rotor: Không khí trong căn phòng, xung quanh máy sẽ bị hút vào bên trong. Hơi nước có trong luồng không khí đó sẽ được giữ lại bởi vật liệu hút ẩm được rải đều trên bánh rotor có dạng tổ ong. 

Khi rotor quay, lượng không khí đã được tách hơi nước này sẽ tiếp tục được đưa tới bộ phận gia nhiệt của máy. Tại đây, các hạt hút ẩm sẽ được thổi không khí nóng vào để sấy khô và tách bỏ nước đã hấp thụ đi.

Sau đó, nước được đẩy xuống bể chứa nước, đồng thời máy sẽ đưa không khí đã được xử lý quay trở lại căn phòng. Các hạt hút ẩm sau khi được tách nước cũng tiếp tục tham gia vào quá trình tiếp theo.

Công suất của máy hút ẩm rotor thường chỉ từ 10 – 50 lít/ngày nhưng lại có tính chính xác cao và khả năng làm việc hiệu quả.

Xem thêm: Máy hút ẩm loại nào tốt nhất 2022? Gợi ý chọn mua

Nguyên lý máy hút ẩm ngưng tụ ra sao?

Máy hút ẩm ngưng tụ có nguyên lý hoạt động dựa trên: Việc làm lạnh và ngưng tụ. Nguyên lý làm việc này khá giống so với điều hòa nhiệt độ. Cụ thể:

Máy hút ẩm chạy block
Máy hút ẩm chạy block mang thương hiệu FujiE

Tại dàn lạnh, không khí ẩm từ môi trường được hút vào dàn này. Sau đó, lượng hơi nước có trong luồng khí đó sẽ bị ngưng tụ lại (Do đặc tính của nước: Gặp nhiệt độ lạnh thì ngưng tụ). Tiếp theo, nước sẽ được thải ra ngoài qua ống dẫn hoặc rơi xuống khay hứng nước.

Không khí sau khi đi qua dàn lạnh sẽ tiếp tục được chuyển tới dàn nóng. Từ trạng thái khô ráo, có nhiệt độ thấp ở dàn lạnh, không khí sẽ được gia tăng nhiệt độ thông qua môi chất có nhiệt độ cao ở dàn nóng. Sau khi quá trình này kết thúc, không khí được đẩy ra bên ngoài.

Vì vậy, lượng không khí đầu ra ở máy hút ẩm ngưng tụ thường có nhiệt độ cao hơn 2 – 4 độ so với nhiệt độ không khí môi trường. 

Giải thích nguyên lý máy hút ẩm lọc ion

Nguyên lý máy hút ẩm lọc ion: Chiếc máy này hút ẩm dựa trên phương pháp ion hóa để tách phân tử nước (Có trong không khí ẩm) thành nguyên tử oxi và nguyên tử hidro.

Tiếp theo, các nguyên tử Oxi (O) sẽ được kết hợp lại với nhau để tạo nên phân tử oxi (O2) và thải ra ngoài môi trường. Còn lại, nguyên tử hidro được kết hợp với nguyên tử oxi khác để tạo thành phân tử nước (H2O), rồi sau đó được giữ lại bên trong máy hút ẩm.

Có thể thấy, nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm lọc ion khá phức tạp, đồng thời giá thành của loại máy này ở mức cao. Do vậy, máy hút ẩm lọc ion chưa được sử dụng phổ biến.

Vì sao chúng ta nên sử dụng máy hút ẩm?

Máy hút ẩm đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích và sự tiện lợi trong cả lĩnh vực sản xuất, công nghiệp lẫn đời sống hàng ngày. Dưới đây là những lý do mà bạn nên sử dụng máy hút ẩm:

Giúp duy trì độ bền cho máy móc, thiết bị

Khoảng thời gian trời nồm ẩm chính là lúc mà vi khuẩn, nấm mốc được tạo điều kiện để sinh sôi mạnh nhất. Do đó, chúng có thể bám vào bề mặt của các thiết bị và gây mốc, ảnh hưởng đến lớp sơn và mỹ quan bên ngoài của vật dụng. 

Hơi nước từ không khí cũng có thể thâm nhập sâu vào linh kiện bên trong thiết bị, gây tiềm ẩn nguy cơ chập cháy máy.

Giúp phòng tránh bệnh về hô hấp khi trời nồm

Khi độ ẩm không khí tăng cao, đám vi khuẩn càng có cơ hội phát triển. Từ đó, nguy cơ chúng ta bị mắc các bệnh về đường hô hấp như: Viêm xoang, hen phế quản, viêm mũi,… cũng cao hơn rất nhiều.

Nếu có chiếc máy hút ẩm trong gia đình thì độ ẩm không khí sẽ được duy trì ổn định. Nhờ đó mà vi khuẩn hay nấm mốc cũng không còn khả năng gây bệnh mạnh như trước nữa.

Cung cấp tiện ích sấy khô áo quần

Việc phơi quần áo vào mùa mưa quả thực là nỗi ám ảnh với chúng ta vì quần áo không những lâu khô mà còn có mùi hôi khó chịu. Giờ đây, chỉ với chiếc máy hút ẩm không khí là bạn có thể hong khô quần áo chỉ trong chốc lát.

Nên mua máy hút ẩm ở đâu uy tín?

Có rất nhiều địa điểm bán máy hút ẩm với nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn phân vân chưa biết nên tìm mua máy hút ẩm chính hãng thì Điện máy Hoàng Liên là sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của bạn.

Là doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và phân phối máy hút ẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Kumisai, FuijE, Sharp,…, điện máy Hoàng Liên hứa hẹn sẽ cung cấp cho bạn sản phẩm chất lượng tốt nhất cùng với giá thành phải chăng nhất.

Khi mua hàng tại Hoàng Liên, bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hành lâu dài theo đúng chính sách của nhà sản xuất. Do đó, bạn có thể an tâm khi mua hàng tại đây.

Lời kết

Vừa rồi, bạn đã cùng Hoàng Liên tìm hiểu về nguyên lý máy hút ẩm và cấu tạo bên trong của chiếc máy này. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu được phần nào cách mà máy hút ẩm vận hành, đồng thời chọn cho mình loại máy phù hợp. Hãy liên hệ số điện thoại 0989 937 282 (Miễn phí) để nhận tư vấn chi tiết về sản phẩm nhé!