Độ ẩm thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ con người như thế nào?

0
526
độ ẩm thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ
Độ ẩm thấp là gì?

Không khí có tác động trực tiếp đến cuộc sống của con người. Cùng với đó độ ẩm không khí cũng đưa đến những ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe mỗi con người. Đặc biệt, vào những khoảng thời gian có độ ẩm thấp. Vậy độ ẩm đến sức khỏe con người như thế nào?

Độ ẩm thấp là bao nhiêu?

Độ ẩm thấp thường xảy ra vào thời điểm mùa hè và mùa đông trong một năm. Khi ấy lượng hơi nước trong không khí xuống đến mức thấp nhất. Dưới 35% sẽ là thực sự nguy hiểm đến sức khỏe của con người, bởi độ ẩm tương đối thích hợp nằm trong khoảng từ 35 – 70%. Còn độ ẩm lý tưởng nhất dao động ở mức 55 – 65% sẽ cho cảm giác khoan khoái, thoải mái.

độ ẩm thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ
Độ ẩm thấp là gì?

Trong trường hợp độ ẩm xuống quá thấp sẽ tác động trực tiếp đến hệ hô hấp và miễn dịch. Việt Nam nằm trong khối khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa chính là nguyên nhân dẫn đến việc thời tiết có những biến đổi thất thường. Nhất là ở khu vực miền Bắc có một mùa động lạnh kéo dài nên ngoài trời hanh khô nên độ ẩm thường dưới mức cho phép. 

Khi mùa hè đến, độ ẩm không khí xuống quá thấp khiến cơ thể điều tiết thoát hơi nước thông qua da nhanh hơn mức bình thường. Những ảnh hưởng có thể nhìn thấy bằng mắt thường chính là da bị khô nẻ, thậm chí là bong tróc.

Độ ẩm thấp là bao nhiêu
Có thể kiểm tra độ ẩm thông qua đồng hồ đo

Không chỉ thế, độ ẩm xuống thấp kèm không khí nóng bao trùm khiến người khỏe mạnh cũng cảm thấy ngột ngạt, khó thở, việc hít thở không được đều đặn và bình thường.

>>> Bạn có biết: độ ẩm bao nhiêu là tốt cho da

Độ ẩm thấp ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao? 

Trường hợp độ ẩm nằm trong ngưỡng cho phép sẽ rất tốt cho sức khỏe con người. Còn ở độ ẩm cao thời tiết sẽ mát hơn nhưng khả năng thoát hơi nước qua tuyến mồ hôi giảm xuống mang lại cảm giác khó chịu. Những chất độc lại bài tiết thông qua tuyến mồ hôi sẽ trữ lại trong cơ thể. Bên cạnh đó, nhiệt độ phòng lúc này là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và hoạt động. 

Chính vì thế, vào những ngày thời tiết có độ ẩm cao dễ tăng khả năng mắc các triệu chứng bệnh về hô hấp, viêm xoang. Vậy độ ẩm thấp thì sao?

– Cơ thể dễ bị suy nhược 

độ ẩm thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ
Độ ẩm giảm xuống thấp tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Như chúng ta đã biết cơ thể người có đến 70% là nước khi độ ẩm trong không khí xuống đến mức thấp kèm theo khô nóng dễ dẫn đến cơ thể mệt mỏi. Nếu ngay thời điểm đấy không cung cấp lượng nước bù vào dễ khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Điều đó làm cho hiệu suất làm việc sụt giảm đáng kể đồng thời còn gây ra nhiều bệnh lý liên quan.

Nhất là đối với trẻ em, hệ hô hấp còn non yếu càng dễ nhiễm phải bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Da bị khô nẻ và bong tróc 

Cơ thể người thoát chủ yếu qua hệ bài tiết và thoát qua da sẽ nhanh hơn lúc bình thường. Vì thế nếu không uống đủ lượng nước cơ thể cần cứ thế tiếp diễn trong thời gian dài da sẽ bị khô nẻ, bong tróc hơn nhiều.

Cách khắc phục tình trạng độ ẩm thấp 

Dùng kem dưỡng ẩm toàn thân khi đi ngoài đường. Cách này tuy không triệt để nhưng hạn chế được phần nào cảm giác khó chịu trong cơ thể. Bên cạnh đó, việc thoa kem dưỡng ẩm cũng giúp bảo vệ da của bạn không khô nẻ.

– Uống nhiều nước để bù vào lượng nước đã bài tiết ra ngoài. Đặc biệt vào những lúc vận động mạnh thì lượng nước bù vào càng nhiều bởi lượng nước thoát ra khỏi tuyến mồ hôi hoạt động nhanh. 

– Ăn thêm nhiều trái cây, rau củ có nhiều vitamin cũng như khoáng chất để tăng cường sức đề kháng thêm khỏe. Ngoài ra, nó còn giúp làn da khỏe hơn không bị bong tróc hay nứt nẻ.  

độ ẩm thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ
Bổ sung vitamin qua việc ăn hoa quả cũng sẽ cung cấp đủ độ ẩm cho cơ thể

– Ngoài ra, sử dụng các loại máy hút ẩm để đưa độ ẩm về ngưỡng mong muốn. Nên có kèm nhiệt kế hay đồng hồ đo nhiệt độ sẽ tốt hơn rất nhiều. Khi độ ẩm trong không khí xuống quá thấp sẽ được hiển thị thông qua đồng hồ hoặc nhiệt kế. Lúc này máy hút ẩm làm nhiệm vụ của nó, cân bằng độ ẩm trong phòng về mức thích hợp phù hợp với cơ thể người.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị hút ẩm thông thường, tuy có công dụng bổ sung nhưng mức độ hiệu quả tập trung ở vị trí nhất định. Còn những vấn đề khác không được triệt để nên không đem lại hiệu quả như mong muốn. Thêm vào đó gây ra những hư hại với đồ đạc trong gia đình lại tốn kém.

Chính vì thế khi chọn mua máy hút ẩm nên chọn loại tạo hơi ẩm tự nhiên dạng phân tử để vừa có lợi cho sức khỏe vừa không gây hại đồ đạc trong phòng. Không chỉ tác dụng tạo độ ẩm còn thêm khả năng lọc không khí, loại bỏ tốt tác nhân gây hại như bụi bẩn hay nấm mốc.

Hãy nhớ chọn những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp thiết bị tạo ẩm chuyên nghiệp để không cần lo lắng đến chất lượng máy.

Bài viết trên đây đã đưa đến mọi người đầy đủ những nội dung cơ bản cần quan tâm về độ ẩm thấp cũng như độ ẩm thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào. Hy vọng với tất cả thông tin đã chia sẻ sẽ giúp mọi người có biện pháp bảo vệ sức khỏe trong thời điểm độ ẩm không khí thấp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here