Nhiệt độ và độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu

0
507
Độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh
Độ ẩm phòng thích hợp là điều kiện tốt cho trẻ phát triển

Trẻ sơ sinh khi vừa mới sinh ra cơ và sức đề khoáng còn yếu nên hệ miễn dịch còn chưa thể hoàn thiện. Với người lớn khi độ ẩm cao hay nhiệt độ thấp còn cảm thấy khó chịu thì với trẻ sơ sinh thực sự tiềm ẩn nhiều nguy hại. Vậy nhiệt độ và độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt nhất? 

Các chuyên gia hàng đầu khuyến cáo độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh nằm trong khoảng từ 40 – 60%. Với điều kiện độ ẩm như thế này vi khuẩn khó lòng mà phát triển mạnh. Trẻ sơ sinh hay em bé mới sinh chưa thể thích ứng thì mức đó rất phù hợp và an toàn cho các em bé. Ở những bệnh viện hiện đại, quy mô lớn độ ẩm phòng trẻ sơ sinh luôn được duy trì ở mức trung bình là 55%.

Độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh
Độ ẩm phòng thích hợp là điều kiện tốt cho trẻ phát triển

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ấm gió mùa nên mùa xuân độ ẩm lên quá cao còn mùa hanh khô như mùa đông hay hè thì lại xuống quá thấp. Như thế các mẹ cần phải chú ý nhiều hơn để con hô hấp tốt.

Ví dụ thời tiết hanh, mức ẩm xuống thấp dưới mức 45% thì các mẹ nên dùng máy hút ẩm. Điều này sẽ cân bằng độ ẩm phòng ngủ trẻ sơ sinh con có thể hô hấp tốt hơn. Khi chọn máy, mẹ nên chọn những chiếc máy sử dụng công nghệ có tích hợp cảm biến độ ẩm cùng công nghệ diệt khuẩn.

Bởi sức đề kháng các bé còn yếu nên hơi ẩm trước khi tỏa ra phải được diệt khuẩn và lọc sạch tạp chất. Nên hỏi rõ nhân viên tư vấn xem máy có tự động kiểm soát độ ẩm trong mức an toàn hay không. Tốt nhất không nên chọn loại giá rẻ vì nó không đảm bảo chất lượng dễ mang đến mầm bệnh cho con trẻ.

Những kiến thức mà bạn cần biết để chăm sóc trẻ con tốt hơn:

Nhiệt độ phù hợp cho trẻ sơ sinh 

Bên cạnh việc để ý độ ẩm phòng bé sơ sinh thì nhiệt độ trong phòng các bé cũng rất quan trọng. Với những bé dưới 2 tháng tuổi nên để ở mức nhiệt 26 – 28 độ C là an toàn nhất. Từ 2 tháng tuổi đến khoảng 6 tháng có thể chịu được mức nhiệt từ 16 – 20 độ C. Nhưng nhiệt độ khiến các bé cảm thấy dễ chịu là 24 độ.

Độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh
Mức nhiệt tốt nhất cho trẻ mới sinh từ 26 – 28 độ C

Với những ngày nhiệt độ dưới 10 độ C là nhiệt độ khiến các bé cảm thấy rất lạnh và không tốt chút nào. Và tùy từng em bé mà nhiệt độ thích hợp cũng có sự biến động. Muốn kiểm tra bé đang nóng hay lạnh thì mẹ có thể sờ phần bụng và ngực là cách tốt nhất xác định.

Những ảnh hưởng về nhiệt độ và độ ẩm không khí trong phòng trẻ sơ sinh  

Những em bé đang bú sữa mẹ từ mới sinh đến 12 tháng tuổi cơ thể còn yếu đuối và mỏng manh cần nhiều sự che chở. Những tác động từ bên ngoài dù yếu nhất cũng có khả năng ảnh hưởng đến đến em bé theo cách nào đó. Tùy thuộc vào tác động đó là gián tiếp hay trực tiếp để xác định nguy hiểm với trẻ.

Hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe trẻ sơ sinh chính là nhiệt độđộ ẩm ngoài môi trường.

độ ẩm không khí trong phòng trẻ sơ sinh
Hai yếu tố nhiệt độ và độ ẩm tác động trực tiếp đến sức khỏe của bé

Người trưởng thành đã hoàn thiện về miễn dịch cũng như sức đề kháng. Nhưng vào ngày thời tiết thay đổi độ ẩm – nhiệt độ vẫn sẽ gặp các bệnh lý như: đau đầu, mệt mỏi, chán ăn và cảm cúm…

Vậy trẻ sơ sinh vừa thay đổi môi trường sống, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, đề kháng yếu gặp tình trạng trên sẽ phát sinh vấn đề không lường trước được.

Đặc biệt, nhiệt độ cao sẽ khiến cơ thể dễ mất nước nhanh chóng, gây nguy hiểm nghiêm trọng với các bé còn nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Còn nhiệt độ thấp dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa khiến em bé quấy khóc vì khó chịu. Muốn đảm bảo an toàn cho các bé hãy giữ ấm hoặc làm mát cho các bé tùy thuộc vào thời tiết mỗi vùng.

Các ông bố, bà mẹ nên lưu tâm đến độ ẩm không khí cho trẻ sơ sinh vì nó thực sự rất quan trọng. Độ ẩm chính là thước đo thể hiện sự ảnh hưởng của thời tiết tới môi trường xung quanh. Khó có biện pháp nào triệt để khắc phục hiện tượng bất ổn của độ ẩm.

độ ẩm không khí cho trẻ sơ sinh
Khi quá khó chịu bởi độ ẩm bé dễ quấy khóc, đau ốm

Điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây hại phát triển làm ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt gia đình là lúc độ ẩm quá cao. Nó là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, hệ tiêu hóa, … Đương nhiên đối tượng dễ nhiễm nhất chính là các bé.

Còn khi độ ẩm xuống quá thấp trẻ nhỏ thường có biểu hiện biếng ăn, quấy khóc ngày cũng như đêm và hay mắc bệnh lý về da như viêm da, tay – chân – miệng… Đã có rất nhiều trường hợp những em bé dưới 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu chỉ vì bố mẹ không phát hiện kịp thời. 

Có nên sử dụng điều hòa và máy hút ẩm cho bé và mùa hè?

Những ông bố, bà mẹ thì luôn nghĩ rằng con trẻ sức đề kháng yếu nên dù hè cũng mặc quần áo dài tay cho con để ủ ấm cơ thể. Đặc biệt không dám sử dụng điều hòa cho các bé sơ sinh sợ con không thích nghi được. Thế nhưng suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm . Những em bé sinh đủ tháng, phát triển bình thường khi sinh ra khỏe mạnh thì trong cơ thể cũng có 1 lượng mỡ để giữ ấm cơ thể. 

Độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh
Trẻ em cũng như người lớn cần một nhiệt độ điều hòa thì mới có thể chịu được

Do đó cơ thể của bé cũng điều tiết  thân nhiệt để có thể thích hợp nhiệt độ phòng như người lớn. Vậy nên vào mùa hè nếu như ủ quá kín, đắp nhiều chăn không những không tốt mà con đem đến nguy hiểm cho bé. Tốt nhất không nên quấn quá kỹ và bật điều hòa ở mức độ phù hợp với trẻ sơ sinh. Như thế không gây bí bách lại thoải mái cho con. 

Nhưng người lớn cũng nên chú ý rằng, bật điều hòa thì phải đóng kín cửa. Khi đó không khí lưu thông không được tốt nên bật quạt thông gió để mọi thứ ổn định.

 Ngoài ra, mùa hè độ ẩm thấp lại thêm bật điều hòa thì nên sử dụng máy hút ẩm để cân bằng độ ẩm trong phòng. Đặc biệt máy hút ẩm rất cần thiết trong phòng của bé không chỉ mùa đông mà cả màu hè. Và nhớ để độ ẩm ở mức 40 – 60% sẽ phù hợp nhất cho trẻ. 

Bài viết trên đây đã cung cấp đến mọi người thông tin về độ ẩm phòng thích hợp cho trẻ sơ sinh. Đối với hệ miễn dịch non nớt của trẻ sơ sinh chỉ một chút sơ suất cũng khiến bé bị ảnh hưởng. Nên hy vọng những gì được chia sẻ sẽ giúp ích cho các bố mẹ trong việc chăm sóc bé sơ sinh.

Bài viết liên quan khác cần biết: