Độ ẩm là gì? Tác động của độ ẩm không khí đến cuộc sống

0
2435
Độ ẩm là gì
Độ ẩm không khí là gì?

Khi xem bản tin dự báo thời tiết đã bao giờ bạn thắc độ ẩm là gì? Độ ẩm không khí được các biên tập viên nhắc đến có ý nghĩa gì không? Thực tế không nhiều người trả lời được thắc mắc đó. Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì hãy cùng chúng tôi đi tìm đáp án cho câu hỏi này.

Độ ẩm là gì? 

Trong vật lý, độ ẩm là đại lượng để xác định khối lượng hơi nước có trong đơn vị thể tích. Ngoài ra, nó còn được gọi là đại lượng hơi nước có trong không khí. Đo được độ ẩm không khí sẽ xác định khả năng mưa, lượng mưa hay sương mù của thời tiết ngày hôm đó.

Độ ẩm là gì
Độ ẩm không khí là gì?

Còn theo Wikipedia, độ ẩm là lượng hơi nước có trong không khí. Đây là dạng khí của nước và nó vô hình trước mắt con người. Với con người thì độ ẩm càng cao thì việc đổ mồ hôi làm mát cơ thể của con người càng không hiệu quả.

Chính vì thế những ngày hè nắng nóng lại không khiến người ta cảm thấy khó chịu bằng ngày thu có độ ẩm cao

Phân loại độ ẩm không khí 

Khái niệm độ ẩm là gì? đã được giải thích ở trên. Bên cạnh biết độ ẩm cò một số khái niệm nữa cần phải hiểu như: độ ẩm tương đối, độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm bão hòa, độ ẩm tỉ đối.

Độ ẩm tương đối là gì?  

Độ ẩm tương đối của không khí chính là tỉ số do áp suất hơi nước từ bất kỳ hỗn hợp khí nào với hơi nước. Chúng được so sánh với áp suất hơi nước bão hòa và tính theo đơn vị phần trăm. Nói một cách dễ hiểu hơn thì nó được đo theo tỷ số giữa khối lượng nước trên một thể tích đang có với trong lượng nước khi cùng thể tích mà hơi nước bão hòa. 

Độ ẩm tuyệt đối là gì? 

Độ ẩm tuyệt đối của không khí được dùng để mô tả lượng hơi nước tồn tại ở một dạng thể tích hỗn hợp khí nhất định. Có một sự giống nhau độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối đều được tính bằng đơn vị g/m3.

độ ẩm tuyệt đối của không khí
Dựa vào công thức trong ảnh để xác định độ ẩm tuyệt đối

Người ta tính rằng, trong một mét khối không khí được cô đọng trong một vật chứa bất kỳ. Cầm vật đó đem lên cân là đã xác định được độ ẩm tuyệt đối. 

Độ ẩm tuyệt theo chuẩn công thức sẽ được tính như sau. Nó sẽ bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước chia cho thể tích của hỗn hợp không khí nào đó đo được đang chứa.

Bảng tra độ ẩm tuyệt đối của không khí
bảng tra độ ẩm tuyệt đối của không khí cũng như độ ẩm tương đối

Vậy độ ẩm tuyệt đối là bao nhiêu độ? Không có số liệu cụ thể nào nói rằng bao nhiêu phần trăm được xác định là tuyệt đối. Mà muốn biết thì phải dựa vào áp suất không khí thay đổi rồi tính theo công thức. Chính vì thế trong hóa học người ta định nghĩa rằng: lấy khối lượng hơi nước chia cho mỗi đơn vị không khí khô. Như thế mới xác định được chính xác và tính toán cân bằng nhiệt độ hơn. 

Khái niệm độ ẩm bão hòa 

Độ ẩm bão hòa là lượng hơi nước bão hòa trong không khí tại một thời gian, thể tích cũng như nhiệt độ nhất định. Ngoài gọi độ ẩm bão hòa, người ta còn gọi nó với các tên độ ẩm cực đại. Khi độ ẩm tương đối vượt ngưỡng lên đến 100% khi ấy đã bão hòa.

độ ẩm tuyệt đối là bao nhiêu độ
Khi đạt đến mức bão hòa hơi nước sẽ ngưng tụ

Nếu hơi nước tiếp tục được thêm vào sẽ làm cho nước ngưng tụ lại biến thành sương mù hoặc mây. Đạt ngưỡng 100% thì không phải hoàn toàn trong nó là hơi nước. Nhiều người cũng đưa ra thắc mắc: “Liệu độ ẩm 100% thì không khí có phải hoàn toàn là hơi nước không?”. Câu trả lời là không vì khối lượng nước trong khí quyển sẽ quyết định đến sự thay đổi nhiệt độ cũng như nhiều thứ khác trong không khí. 

Độ ẩm tỷ đối là gì? 

Độ ẩm tỷ đối giúp xác định được mức độ ẩm có trong không khí. Khi không khí càng ẩm thì mức độ ẩm tỷ đối sẽ càng lên cao. Muốn tính độ ẩm tỷ đối thì có thể áp dụng công thức như dưới đây: 

Độ ẩm tỷ đối = độ ẩm tuyệt đối / độ ẩm cực đại

Nhiệt độ có liên kết với độ ẩm không khí hay không? 

Có thể nói nhiệt độ và độ ẩm có mối liên hệ mật thiết với nhau và ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Trong những ngày nhiệt độ giảm thấp, con người sẽ cảm thấy trời lạnh hơn. Bởi vì độ ẩm khi ấy sẽ tăng cao hơn khiến cho lượng hơi nước trong không khí lên ngưỡng bão hòa. Để ý bạn sẽ thấy cảm nhận rõ điều này vào những ngày giao mùa giữa đông và xuân.

Nhiệt độ và độ ẩm
Nhiệt độ và độ ẩm là mối liên hệ khăng khít không tách rời

Ngược lại với mùa hè, nhiệt độ tăng cao sẽ khiến độ ẩm không khí giảm xuống một mức nhất định. 

Theo như quan sát của các chuyên gia khí tượng, độ ẩm không khí trong khoảng từ 40 – 70% và nhiệt độ 27 -30 độ C là thích hợp nhất với con người. Khi môi trường nằm trong mức nhiệt đó ngăn ngừa được vi khuẩn gây hại phát triển. Tại các bệnh viện lớn thường duy trì độ ẩm ở 55% và mức nhiệt khoảng 38 độ để phù hợp với thể trạng người bệnh. 

Trong trường hợp độ ẩm lên quá cao, nhiệt độ giảm sâu khiến vi khuẩn phát triển dễ gây bệnh. Và nếu độ ẩm giảm thấp còn nhiệt độ tăng cao khiến mất nước cũng khiến có thể người không thể chịu đựng. 

Tác động của độ ẩm đến cuộc sống con người

Nhiều người nghĩ chỉ nhiệt độ mới ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống con người. Điều đấy là hoàn toàn sai vì mối liên kết khăng khít giữa độ ẩm và nhiệt độ đó cũng là lí do vì sao ở những nơi có mật độ ẩm cao chúng ta nên sử dụng (máy hút ẩm không khí). Một số ảnh hưởng mà độ ẩm mang đến như sau

– Khi độ ẩm lên cao 

  • Độ ẩm quá cao khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế nên các bác sĩ thường khuyến cáo mọi người giữ gìn sức khỏe vào mùa xuân. Đây là thời điểm bùng phát dịch bệnh, dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, nhiễm trùng tiêu hóa…
Độ ẩm là gì
Độ ẩm cao và nhiệt độ giảm chính là nguyên nhân gây bệnh
  • Độ ẩm cao khiến hơi nước ngưng tụ trong nhà mọi thứ đều trong tình trạng ẩm ướt. Dễ thấy nhất là sản nhà và tường luôn ướt gây trơn trượt nguy hiểm đến người nhà và trẻ nhỏ. 
  • Quần áo dễ bị nấm mốc gây mất thẩm mỹ. Nếu giặt quần áo thì rất lâu khô và gây ra mùi hôi khó chịu. 
  • Độ ẩm cao khiến da khó thoát mồ hôi nên trong người luôn cảm thấy bết dính, bí bách. 

– Khi độ ẩm xuống thấp 

  • Độ ẩm thấp khiến lỗ chân lông thoát mồ hôi nhanh chóng. Đây là nguyên nhân chính khiến da nứt nẻ, sức đề kháng giảm rõ rệt.
  • Không khí khô quá, nếu không nạp đủ lượng lượng dẫn đến mất nước trầm trọng nguy hiểm đến tính mạng. 
  • Độ ẩm thấp còn dẫn đến tình trạng mất ngủ, khó chịu. Tình trạng kéo dài rất ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

>>> Xem thêm: độ ẩm thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Độ ẩm không khí là gì
Nhiệt độ quá cao kèm với không không khí khô dễ gây ra hiện tượng mất ngủ

Qua bài viết đã tìm ra lời giải cho câu hỏi: “Độ ẩm là gì?” cùng với đó là thông tin liên quan đến độ ẩm. Có thể thấy độ ẩm có vai trò luôn quan trọng nên phải đặc biệt chú ý. Như thế thì mới đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình và cuộc sống của bạn.