Độ ẩm Bão hoà là gì? Ảnh hưởng của độ ẩm bão hoà với con người 

0
567
Độ ẩm bão hoà
Độ ẩm đến mức bão hòa gây ra hiện tượng nồm ẩm vào mùa xuân

Độ ẩm trong không khí liên quan trực tiếp đến đời sống con người. Hiện nay có rất nhiều thuật ngữ về độ ẩm được nhắc tới. Khi xem dự báo thời tiết biên tập thường nhắc đến độ ẩm bão hòa của không khí. Có khi nào bạn thắc mắc ý nghĩa của nó là gì? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Độ ẩm bão hòa là gì? 

Độ ẩm bão hòa còn có tên gọi khác độ ẩm cực đại chính là lượng hơi nước bão hòa trong không khí ở một thời điểm cùng nhiệt độ nhất định tính bằng gam/m³. Nó có tỷ số áp suất đạt 100% với điều kiện lượng nước trong không khí đạt đến độ bão hòa. 

Độ ẩm bão hoà
Độ ẩm đến mức bão hòa gây ra hiện tượng nồm ẩm vào mùa xuân

Khi có thêm hơi nước bù vào sẽ dẫn đến hiện tượng ngưng tụ để biến đổi sang các thể như mây hay sương mù. Tuy nhiên không phải lượng hơi nước là 100% sẽ dẫn đến hiện tượng bão hòa. Theo các nhà khoa học lượng hơi nước đạt 100% chỉ khẳng định được không khí không thể bổ sung thêm độ ẩm mà thôi.

Một số khái niệm về độ ẩm không khí 

Để phục vụ các mục đích khác nhau, các nhà khoa học dựa trên phương pháp tính toán mà chia độ ẩm thành nhiều loại. Chúng bao gồm: độ ẩm tương đối, độ ẩm cân bằng, độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm bão hòa của không khí. 

Độ ẩm tương đối 

Độ ẩm tương đối được tính đơn vị %, dùng để chỉ tỷ số áp suất hơi nước hiện tại trên bất kỳ hỗn hợp khí với hơi nước so với hơi nước bão hòa. Dễ hiểu hơn thì là tỷ số giữa khối lượng nước trên thể tích thực so với khối lượng nước trên cùng thể tích trong điều kiện hơi nước bão hòa. 

độ ẩm bão hòa của không khí
Bảng thông số cảnh báo độ ẩm

Độ ẩm tuyệt đối  

Độ ẩm tuyệt đối là từ dùng mô tả lượng hơi nước tồn tại trên thể tích hỗn hợp nhất định. Đơn vị phổ biến hay được dùng khi tính độ ẩm tuyệt đối bằng g/m3. Trường hợp tất cả nước ở trong một m3 không khí đọng lại trong một vật chứa nào đó. Khi ấy, đem cân vật chứa đó lên có thể xác định được độ ẩm tuyệt đối.

Định nghĩa của độ ẩm tuyệt đối thì bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước trên thể thích một hỗn hợp không khí nào đó. Thế nhưng ngoài thực tế vì không liên quan đến khả năng bay hơi của không khí nên nó không có biểu hiện gì cụ thể.

Độ ẩm cân bằng là gì? 

Độ ẩm cân bằng thường được xác định trên một vật. Nó là độ ẩm mà tại vị trí đó, trong một môi trường được quy định sẵn không xảy ra bất kỳ quá trình thoát hơi nước nào từ sản phẩm ra môi trường xung quanh. Ngược lại cũng không có bất kỳ quy trình hút ẩm từ phía môi trường xung quanh lên sản phẩm.

Độ ẩm không khí tốt nhất là bao nhiêu? 

Cơ địa của mỗi con người là cực kỳ nhạy cảm và chịu sự tác động rất lớn từ môi trường xung quanh. Một trong những điều tác động lớn đến sức khỏe lại chính là độ ẩm. Đối với người trưởng thành độ ẩm lý tưởng nhất dao động từ 40 – 70% sẽ cảm thấy khoan khoái trong cơ thể. Còn với trẻ sơ sinh còn non nớt thì độ ẩm tốt nhất nằm trong khoảng từ 40 – 60%.

Độ ẩm bão hoà
Trong khoảng từ 40 – 70% là mức ẩm tốt nhất cho con người

 Khi đảm bảo mức độ ẩm này những vi khuẩn gây hại thường được kiểm soát và không có sự phát triển, sinh sôi quá nhanh. 

Đối với cơ thể người mang bệnh lý tại các bệnh viện luôn được thiết lập và duy trì ở mức 55%. Nếu thấp hơn mức này hoặc cao hơn mức này sẽ gây ra những biến chuyển xấu trong bệnh tình. Ở các nơi đông đúc như tòa nhà có đông văn phòng thì độ ẩm cũng được đặt mức 55% để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên. 

Những ảnh hưởng từ độ ẩm bão hòa đến con người

– Như chúng ta đã biết, bất kể là tác động nào nếu vượt quá ngưỡng chịu đựng của con người cũng đều đem đến ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Độ ẩm cũng như thế, khi vào hè nhiệt độ tăng cao, sức nóng từ mặt trời tỏa xuống khiến hơi nước bốc hơi nhanh gấp nhiều lần bình thường. Kéo theo độ ẩm không khí giảm xuống thấp. 

độ ẩm bão hòa của không khí
Độ ẩm bão hoà của không khí có thể làm Cơ thể người dễ mắc phải những bệnh lý về hô hấp

Không chỉ mùa hè mà mùa đông kéo dài đồng thời mức ẩm cũng giảm sâu. Nếu nhẹ thì gây ra hiện tượng bong tróc, nứt nẻ ở da. Nặng hơn sẽ khiến sức khỏe sụt giảm, hô hấp kém, ở trong không gian quá đông người sẽ ngột ngạt và khó thở. 

– Độ ẩm trong không khí được gọi là cao khi vượt qua ngưỡng 70%. Khi ấy, mức ẩm tăng nhanh và cao đến mức bão hòa chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề bệnh lý. Nó thường xảy ra vào mùa xuân mưa nhiều và chuyển sang nồm ẩm. Môi trường này rất thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc cũng như các vi sinh vật gây hại sinh sôi. 

Chính vì thế nên mùa này dễ gặp bệnh lý về da, đặc biệt trẻ nhỏ hay người có sức khỏe không tốt mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Không điều trị kịp thời thì diễn biến bệnh tình sẽ nặng thêm. 

– Ở mức ẩm quá cao đến mức độ bão hòa sẽ gây ra ẩm mốc và sinh ra nấm độc. Quần áo không cất giữ tại nơi khô ráo hoặc không có thiết bị hút ẩm sẽ gặp tình trạng mốc đen hoặc xanh rất khó loại bỏ. Còn các đồ dùng trong gia đình lúc nào cũng trong tình trạng bị ướt. Đặc biệt là đũa bằng chất liệu gỗ dễ bám vi sinh vật có hại. 

độ ẩm bão hòa của không khí
Quần áo dễ bị mốc và có mùi khi độ ẩm quá cao

– Độ ẩm đến mức bão hòa là gây ra nồm ẩm là đặc sản của miền Bắc nước ta. Nó khiến máy móc để ngoài môi trường bị oxy hóa gây khó khăn trong quá trình sản xuất. Ngoài ra còn gây khó khăn trong việc bảo quản thiết bị y tế. 

– Mặt đất bị trơn trượt dễ ngã còn tường sinh ra nấm mốc gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Biện pháp khắc phục tình trạng độ ẩm lên mức bão hòa 

– Đối với đồ trong gia đình 

  • Đối với quần áo các bà nội trợ có thể đặt những túi hạt hút ẩm để ngăn chặn tình trạng nấm mốc xảy ra. Ngoài ra nên trang bị máy sấy khô quần áo. 
  •  Những vật dụng trong nhà bếp trước khi đưa vào sử dụng nên tráng qua một lượt nước nóng để đảm bảo sức khỏe hơn. Đặc biệt, khi sử dụng đũa gỗ thì nên luộc qua nước sôi rồi sấy nóng bằng lò vi sóng để loại bỏ vi khuẩn. 

– Đối với sức khỏe con người

  • Trong gia đình có người ốm hay trẻ nhỏ thì không nên mở cửa sổ và cửa chính. 
  • Thường xuyên tắm rửa, giữ vệ sinh thân thể để không mắc các bệnh về da như: zona, hắc lào, dị ứng… 
  • Trẻ nhỏ, người già và người đang có bệnh lyd thì nên tiêm phòng hằng năm vào mùa đông và mùa xuân. 

Cách hiệu quả nhất đó chính là trang bị trong nhà một chiếc máy hút ẩm để cân bằng độ ẩm trong phòng.

Độ ẩm bão hoà
Trang bị cho gia đình một chiếc máy hút ẩm là cách tốt để phòng chống

Đặc biệt những không gian có diện tích rộng lớn như các bệnh viện càng nên chuẩn bị máy hút ẩm để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân. Một chiếc máy không tốn quá nhiều chi phí nhưng đem lại lợi ích to lớn lại có thể sử dụng trong thời gian dài. Còn đắn đo gì mà không rinh về nhà sản phẩm hữu ích như thế.

Bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi “Độ ẩm bão hoà là gì?” và cung cấp những thông tin liên quan. Hy vọng với những gì chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích phần nào trong việc bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.

Xem thêm bài viết:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here